06/03/2024

[CSHARP] Programming Automation Tools

Hi mọi người, hôm nay mình đọc được một số bình luận của một số anh chị em trong một form bàn luận về chương trình, đa phần những người đó đều muốn kiểm tra và test thứ website hay chương trình của mình phát hành ra bị lỗi và vướng mắc ợ phần nào.
 
Mình cũng chưa am hiểu nhiều lĩnh vực này để viết chương trình kiểm tra hay test thử xem website hay chương trình của mình viết ra có những lỗi gì, nhưng mình đọc sơ lược qua nội dung một người anh chia sẽ về việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm có tốt hay không, hay phải mất tiền để đi thuê những tester khi điều kiện của bản thân chưa có thể đáp ứng.

1. Công cụ tự động - auto tool là gì?

Như các bạn đã biết, IT là một ngành có nhiều chuyên ngành khác nhau, như: Kĩ thuật phần mềm, IOT, AI,... Lập trình viên không chỉ hoạt động một mình, mà bên cạnh đó, họ sẽ cùng làm việc với đồng đội, trong đó có cả Tester. Công việc của họ là kiểm tra và phát hiện những lỗi trong chương trình do lập trình viên tạo ra. Nếu có định hướng làm Tester, vậy thì series Một tester chuẩn chỉ nên bắt đầu từ đâu? với 3 phần là series bạn nên đọc.

Trước đây, những Tester thường phải sử dụng tay để kiểm nghiệm, kiểm tra từng phần của phần mềm. Sau đó sẽ phát hiện lỗi. Nhưng những năm gần đây, công cụ tự động ngày càng phát triển, giúp cho Tester có thể rảnh tay hơn trong những kiểm thử cơ bản của họ.

Hơn thế nữa, những công cụ tự động này, khi được lợi dụng triệt để, có thể biết thành một phương thức kiếm tiền rất mạnh mẽ (Mình sẽ chia sẻ trong bài viết gần nhất). Những người sử dụng công cụ này để kiếm tiền, thường là những Freelancer, MMO-er, ....

2. Tại sao sử dụng công cụ tự động?

Như đã nói ở trên, những công cụ này giúp ích rất nhiều cho Tester, giúp họ phát hiện được nhiều lỗi hơn, mà không cần phải thao tác quá nhiều.
Mình sẽ lấy 1 ví dụ cho các bạn hình dung:
 • Mình có 1 website với 100 chức năng (Những website thế này rất phổ biến).
 • Mình có 1 App giống với website ở trên, nhưng là mobile platform.
Nếu mỗi chức năng thử nghiệm mất 1 ngày, và mỗi lần phát hiện ra lỗi, sửa lỗi sẽ mất thêm 1 ngày nữa. Giả sử mỗi chức năng có 2 lỗi. Vậy tính xem, với 100 chức năng, trên 3 platform, chúng ta sẽ mất bao nhiêu ngày cơ chứ?

Các bạn có thể đang nghĩ đến giải pháp là thuê thêm Tester! Ôi không, doanh nghiệp của chúng ta không thể lãng phí nhiều tiền như vậy được, chúng ta sẽ phá sản vì tiền lương của Tester mất.

Vâng, vậy những lúc thế này, công cụ tự động đã là cứu tinh của Tester, của doanh nghiệp. Không chỉ có khả năng chạy và kiểm thử nhiều tính năng 1 lúc, nó còn giúp ta báo lỗi chi tiết nhất về những lỗi mà ta đang gặp phải (Tiện quá còn gì, không phải đi mò lỗi rồi báo với mấy anh Dev).

3. Làm thế nào để lập trình công cụ tự động?

Phần các bạn mong chờ nhất tới rồi đây (Thật ra tác giả cũng muốn viết phần này lắm rồi)

Để lập trình được một công cụ tự động, chúng ta cần một số những kiến thức sau đây:
 1. Lập trình C# cơ bản
 2. Lập trình Window Form cơ bản (Để làm giao diện người dùng, có thể không cần thiết phải học)
 3. Những Framework hỗ trợ lập trình công cụ tự động như:
 4. Selenium
 5. ADB
 6. Appium
 7. ...

Lời kết:

Trong bài viết này, mình đã chia sẻ cho các bạn thế nào là lập trình công cụ tự động, tại sao cần nó, và làm sao để tạo ra một công cụ tự động.

Và các bạn thời 9x 8x cũng biết công cụ hack game audition cũng chen vào ứng dụng game đó và viết chương trình để hack game đó, và game audition đó có bảo vệ chống hack cũng khá tốt, nhưng cũng bị các anh hacker tấn công mạnh vào mạng lưới game đó nhớ vào kỷ thuật coder tốt :D

Trong kì sau, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về Selenium (Framework hỗ trợ việc auto test website). Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, hẹn gặp lại trong kì sau nhé!! Bye bye...

2 comments:

 1. đợi e ra nhiều chương trinh auto tốt :D

  ReplyDelete
 2. đây có phải các bước để tạo chương trình tự động k e?

  ReplyDelete

TỔNG LƯỚT TRUY CẬP